Thông tin cần biết

Ô tô quá hạn đăng kiểm có được bồi thường bảo hiểm không?

30/01/2022 Lê Ngọc Quang 0 Nhận xét
Ô tô quá hạn đăng kiểm có được bồi thường bảo hiểm không?

Nếu ôtô quá hạn đăng kiểm mà khi tham gia giao thông bị va chạm, bảo hiểm sẽ không bồi thường thiệt hại cho chủ xe.

Có 4 loại bảo hiểm cho xe ô tô mà chủ xe hay mua:

1: Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe cơ giới.

2: Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới.

3: Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe.

4. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe.

Các Quý chủ xe hãy để ý đến thời hạn kiểm định xe ô tô của mình để không làm ảnh hưởng đến quá trình bồi thường bảo hiểm, dẫn đến có những tranh chấp không cần thiết.

Nguyên tắc chung của bảo hiểm dân sự ô tô là chủ xe sẽ không được chi trả tiền bảo hiểm trong trường hợp giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô hết hạn.

Ngoài ra chủ xe cũng phải để ý rằng: ô tô quá hạn đăng kiểm dù chỉ một ngày cũng vi phạm và bị xử phạt vi phạm hành chính.

Bạn cũng nên tham khảo 8 trường hợp chủ xe không được bảo hiểm bồi thường thiệt hại:

- Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe cơ giới, người lái xe hoặc người bị thiệt hại.

- Người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Trường hợp người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy nhưng đã thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thì không thuộc trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm.

- Người lái xe chưa đủ độ tuổi hoặc quá độ tuổi điều khiển xe cơ giới theo quy định pháp luật về giao thông đường bộ; người lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ (có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe) hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa hoặc sử dụng Giấy phép lái xe hết hạn sử dụng tại thời điểm xảy ra tai nạn hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không phù hợp đối với xe cơ giới bắt buộc phải có Giấy phép lái xe.

- Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp bao gồm: giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.

- Thiệt hại đối với tài sản do lái xe điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, sử dụng ma túy và chất kích thích bị cấm theo quy định của pháp luật.

- Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.

- Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.

- Chiến tranh, khủng bố, động đất.

Lưu ý: Trường hợp người lái xe bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn hoặc bị thu hồi Giấy phép lái xe thì được coi là không có Giấy phép lái xe.

 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: