Tin tức

Quy trình đăng kiểm xe ô tô ở Đức

19/03/2023 Lê Ngọc Quang 0 Nhận xét
Quy trình đăng kiểm xe ô tô ở Đức

Ở Đức thì phương tiện chính là ô tô nên lượng ô tô tại Đức thì gấp mấy lần Việt Nam, nhưng không bao giờ phải đi xếp hàng để đăng kiểm.

Hầu như ở Đức mọi người rất bận, nên tất cả mọi người thường sẽ đặt lịch hẹn đăng kiểm trước, đây như một thói quen của người Đức được hình thành từ mấy chục năm trước.

Vừa qua xe của Tôi cũng đến hạn đăng kiểm, Tôi cũng đặt lịch hẹn đăng kiểm trước và đến ngày thì chỉ việc đánh xe đến chỗ đăng kiểm. Mặc dù ở trước trung tâm đăng kiểm có biển ghi rõ "Đăng kiểm không cần hẹn trước". Nhưng tất cả mọi người thường vẫn đặt lịch hẹn trước, và khi đến nơi thì được đón tiếp rất chu đáo.

đăng kiểm ô tô tại Đức

Ngay trước một trung tâm đăng kiểm ở thành phố Homburg có tấm biển ghi: “Kiểm định không cần hẹn trước”

Từ nhà tôi tới trạm đăng kiểm khoảng 3km, đi mất 5 phút, đến nơi tôi được nhân viên đăng kiểm chờ sẵn. Đưa giấy tờ xe và chìa khóa, anh ta trao cho tôi voucher là 1 tách cafe miễn phí ở tiệm cafe kế bên, rồi dặn sau 30 phút nữa trở lại nhận xe.

Ngồi nhâm nhi cafe quan sát mọi người đến đăng kiểm, tôi thấy đều được các nhân viên đón tiếp chu đáo, không phải xếp hàng, xe vào, xe ra rất trật tự, do nhân viên trung tâm đăng kiểm thực hiện. Mọi người mang xe đến đây đều vui vẻ, thoải mái, không ai bị căng thẳng mệt mỏi, hay lo lắng gì. Chờ đúng 30 phút, tôi ra khỏi quán cafe, thấy xe của mình nằm ở bãi đỗ bên ngoài, mọi việc đã xong.

Xe của tôi là chiếc Nissan loại bình dân, mua cách đây 10 năm rồi, có giá tương đương với khoảng 300 triệu đồng tiền Việt. Sau 2 năm đầu được miễn kiểm định, cứ theo định kỳ hai năm lại đi kiểm định một lần, không cần biết xe đó sản xuất năm bao nhiêu. Lần kiểm định trước, cách đây 2 năm xe không có vấn đề gì cả. Lần này thì nhân viên đăng kiểm cho biết, ánh đèn chiếu quá thấp nhưng họ đã chỉnh giúp tôi rồi. Còn bánh xe phía trước bên phải chưa cân lắm, nên họ viết giấy trong vòng 1 tháng tôi phải mang ra tiệm sửa xe để sửa. Không hề bị từ chối đăng kiểm. Chi phí cho lần đăng kiểm này hết 144 Euro.

Ở Đức ngay cả khi xe quá hạn đăng kiểm cũng được xử lý theo lộ trình. Cụ thể chậm đăng kiểm dưới 2 tháng, chủ xe chỉ bị nhắc nhở, từ 2 đến dưới 4 tháng phạt 15 euro, từ 4 đến dưới 8 tháng phạt 25 euro, trên 8 tháng phạt 60 euro và bấm 1 lỗ vào giấy phép lái xe.

Với ô tô, độ an toàn không mất đi ngay khi hết hạn kiểm định. Kỹ thuật cơ khí chính xác không phải là thức ăn, quá hạn là không sử dụng được nữa. Tại Đức luật không đưa ra quy định phạt chậm đăng kiểm ngay sau khi hết hạn như ở Việt Nam.

Tôi dám chắc rằng tiêu chuẩn về an toàn của Đức cao hơn của Việt Nam, vậy mà người ta còn quy định như thế. Điều này rất thuận lợi cho người dân. Người ta tính đến cả những tình huống như người dân có việc bận, phải đi công tác xa, đi du lịch, hay bị ốm đau… không thể mang xe đi đăng kiểm đúng hạn.

Các Bạn tham khảo thêm việc đăng kiểm xe ô tô ở Úc như thê nào nhé.

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: