Thông tin cần biết

Thông số lốp sai sẽ không được đăng kiểm

14/05/2023 Lê Ngọc Quang 0 Nhận xét
Thông số lốp sai sẽ không được đăng kiểm

THÔNG SỐ LỐP SAI sẽ KHÔNG ĐĂNG KIỂM ĐƯỢC

Một chiếc lốp có thông số: P195/55R16 87V

>>> P -  Loại xe mà phù hợp với lốp Thông thường thì sẽ có 3 loại ký hiệu là P, LT và T.
- P:  -> “Passenger” dùng cho các loại lốp du lịch.
- LT:  -> “Light Truck” dùng cho lốp tải loại nhẹ, bán tải.
- T:  -> “Temporary” là lốp dùng để thay thế tạm thời.

* 195 – Ký hiệu cho biết chiều rộng của lốp và được đo từ vách bên trái sang phải (mm) 

* 55 – Tỷ lệ chiều cao của hông lớp, tỷ lệ này được tính dựa trên tỷ số giữa chiều cao thành lốp với chiều rộng bề mặt lốp, đơn vị tính là %, theo ví dụ trên hình là 55% 

* R – Cấu trúc lốp
R nghĩa là Radial, đây là ký hiệu thông dụng của các loại lốp hiện nay. 1 số hiếm các lốp xe khác có chữ B,E,D… nhưng đa số là ký hiệu R là chủ yếu. 

> 16 – Đường kính mâm xe: Đây là kích cỡ của mâm xe và được đo bằng inches, 16 tương ứng với 16 inches. 

> 87 – Chỉ số tải trọng của xe chịu đựng được, đây là mức tải trọng thông thường của các loại xe hiện nay, con số này dao động từ 75 ÷ 105 tương ứng với 380 ÷ 925 kg. 

> V –  Chỉ số tốc độ của xe: đây là chỉ số tốc độ tối đa của lốp mà để lốp có thể hoạt động bình thường, ví dụ trên đây là V tương ứng với 240km/h.

HẠN SỬ DỤNG LỐP Ô TÔ

4 số cuối được in trên thành lốp, ví dụ nếu lốp bạn có 4 số cuối là 1417, nghĩa là lốp được sản xuất vào tuần thứ 14 của năm 2017.

Một số các loại ký hiệu khác trên lốp.
Thông thường trên lốp sẽ có đề tên những hãng sản xuất, ví dụ như Goodyear, Bridgestone, Dunlop, Michelin…, một số hãng sản xuất sẽ có số hiệu của một loại lốp nhất định.

Áp suất tối đa tính theo psi hoặc kPA Đây là chỉ số áp suất cao nhất được quy định trong phạm vi an toàn. Bạn nên lưu ý những chỉ số này khi bơm hơi không nên bơm theo các thông số này, thay vào đó hãy dùng áp suất hơi được khuyến nghị trong hướng dẫn sử dụng xe.

Khả năng bám đường Nếu thấy ký hiệu là traction A thì có nghĩa là khả năng bám đường của xe thuộc loại A. Chỉ số càng lớn thì khả năng bám đường càng tốt. Thứ từ giảm từ AA, A,B,C.

CÁC NHÀ SẢN XUẤT LỐP XE Ô TÔ

Mỗi một mẫu xe sẽ được nhà sản xuất nghiên cứu sử dụng loại lốp nào phù hợp cho thị trường nào (có thể thay thế bằng loại lốp nào hoặc ko). Tùy vào việc NSX đăng ký với Cục ĐKVN lúc ban đầu mà xe của các ACE có thể có duy nhất 1 cỡ lốp hoặc có thêm 2,3 cỡ lốp bổ sung.

Khi thay lốp ACE để ý xem xe mình được sử dụng cỡ lốp nào để tránh gặp rắc rối khi đi đăng kiểm nhé !

popup

Số lượng:

Tổng tiền: