Thông tin cần biết

Xe vượt khối lượng so với thiết kế có được đăng kiểm không?

02/05/2023 Lê Ngọc Quang 0 Nhận xét
Xe vượt khối lượng so với thiết kế có được đăng kiểm không?

XE VƯỢT KHỐI LƯỢNG SO VỚI THIẾT KẾ CÓ ĐƯỢC ĐĂNG KIỂM KHÔNG ?

Theo phản ảnh của nhiều các Bác chủ xe, hiện nay rất nhiều phương tiện bị từ chối kiểm định do khối lượng bản thân xe lớn hơn so với thiết kế ban đầu (mặc dù đã trừ đi sai số cho phép 10%, nhưng ko quá 300kg).

Nguyên nhân là sau một thời gian sử dụng do hư hỏng thùng hàng phải đóng lại thùng hàng mới hoặc nhiều Bác chủ xe lắp đặt thêm một số bộ phận, chi tiết để thuận tiện trong việc vận chuyển, tăng tiện nghi cho phương tiện của mình dẫn đến khối lượng bản thân xe tăng hơn so với khối lượng bản thân theo thiết kế ban đầu.

Các Bác nên hiểu rõ hơn:

1. Theo QCVN 12: 2011/BGTVT, sai số khối lượng cho phép đối với xe tải là 10% khối lượng bản thân xe, nhưng không quá 300kg. (ví dụ xe nặng 2000kg thì đc sai số 200kg, khối lượng thực tế xe 2200kg sẽ đc chấp nhận; xe 8000kg thì đc sai số maximum 300kg, thực tế xe 8300kg sẽ đc chấp nhận).

Những xe nguyên bản, kể cả xe có gia cố sàn xe, thùng xe hợp lý. Nếu vượt quá khối lượng thiết kế nhưng vẫn trong giá trị sai số cho phép 10% nêu trên thì vẫn được chấp nhận đăng kiểm.

2. Những xe nguyên bản (không có gia cố, ko thay đổi kết cấu và ko lắp đặt thêm thiết bị) nhưng khối lượng vượt quá sai số 10% vẫn đc xem xét và chấp nhận đăng kiểm.

3. Xe vượt quá khối lượng do chủ xe tự ý cải tạo, thay đổi kết cấu, gia cố khung gầm, gia cố thùng hàng không đúng quy định (nhằm mục đích chở quá tải) sẽ bị từ chối kiểm định. Chủ xe phải khắc phục trả về nguyên trạng theo thiết kế của xe mới được kiểm định.

4. Một số loại phương tiện ko chịu ảnh hưởng của việc vượt quá khối lượng bao gồm: ô tô đông lạnh, ô tô bảo ôn, ô tô chở rác, ô tô trộn và vận chuyển bê tông, ô tô xi tec chở xi măng rời. Những phương tiện này sau quá trình sử dụng do có hiện tượng đóng cặn, bám dính trong thùng hàng làm khối lượng bản thân phương tiện tăng lên.(nhưng phải đảm bảo xe nguyên bản, ko gia số hoặc thay đổi kết cấu).Trường hợp này được đăng kiểm bình thường, giá trị khối lượng sẽ đc ghi nhận theo giá trị thực tế của xe.

LƯU Ý:

- Chủ xe ĐƯỢC phép đóng lại thùng hàng nhưng phải đảm bảo đúng hình dạng, kết cấu và khối lượng thùng ban đầu.

- Chủ xe KHÔNG ĐƯỢC tự ý gia cố khung gầm (cặp sắt xi). Mọi thay đổi về kết cấu khung gầm phải thông qua TTĐK để làm thủ tục cải tạo.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: